HÀ NỘI WEATHER
24-11-2020 by Leo
[P3] Các tư thế thiền phổ biến
Bạn chưa biết tư thế ngồi thiền nào cho đúng hay tư thế ngồi thiền cho người mới bắt đầu . Chúng ta cùng đi tìm hiểu một số kiểu ngồi thiền phổ biến nhất. Hãy tìm cho mình một tư thế thiền nhé

1. Phần tư Liên Hoa hay còn là Ngồi xếp bằng (The Quarter Lotus)

6 tu the ngoi thien pho bien - 1

Bạn có thể ngồi trên ghế ngồi thiền với tư thế đan chéo hai chân và cả hai bàn chân nằm dưới đùi hoặc đầu gối đối diện. Tôi khuyên với những bạn mới tập nên làm theo phương pháp này vì đây là tư thế khá dễ dàng để tập luyện

2. Bán Liên Hoa (The Half Lotus)

6 tu the ngoi thien pho bien - 2

Đây là một biến thể của tư thế ở trên. Chân của bạn được bắt chéo với một chân nằm trên đùi đối diện. Bàn chân kia dựng đứng và nghỉ ngơi.

3. Toàn Liên Hoa (The Full Lotus)

6 tu the ngoi thien pho bien - 3

Tư thế toàn Liên Hoa là hai chân được khoá vào nhau, trước hết đặt bàn chân phải lên đùi trái rồi đem bàn chân trái đặt lên đùi phải. Kéo sát chân vào trong thân để ngồi được lâu hơn. Còn bàn tay phải để lên đùi phải và tay trái để lên đùi trái. Hai đầu ngón tay cái và trỏ chạm vào nhau. Cá nhân mình đánh giá đây là một tư thế thiền khá khó đòi hỏi bạn phải có sự rèn luyện. Thời gian mới bắt đầu tư thế này sẽ khá đau nhức cơ 

4. Tư thế Miến Điện (The Burmese Position)

6 tu the ngoi thien pho bien - 4

Nếu bạn không thể ngồi với đôi chân bị khóa lại, thì chỉ cần ngồi với cả hai chân đặt trên sàn nhà ở vị trí thư giãn này, hay còn gọi là Sukhasana (Easy Pose).

5. Tư thế Seiza Nhật Bản (Seiza)

6 tu the ngoi thien pho bien - 5

Thay vì ngồi với đôi chân đan chéo, bạn cũng có thể quỳ và đặt một chiếc đệm hoặc yoga đạo cụ giữa hai chân và mông của bạn.

6. Ngồi trên ghế (Chair)

6 tu the ngoi thien pho bien - 6

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng ghế nếu bạn cần. Chỉ cần đặt một chiếc gối ở phía sau lưng và đặt chân của bạn vững chắc, vuông góc với sàn nhà.

Đôi khi có nhiều người đặt câu hỏi rằng, thiền định có tư thế nằm xuống không? Điều đó bạn có thể làm, nhưng có nhiều khả năng khiến bạn ngủ quên mất. Nếu bạn thiền theo tư thế đó hãy đặt hai gót chân vào nhau để duy trì sự tỉnh táo.